Đội tuyển Anh thất bại ở VCK Euro 2020 là do ai?

Đội tuyển Anh có vô vàn lợi thế trước trận chung kết Euro 2021. Và mặc dù đội tuyển xứ “Tam sư” sớm có bàn thắng dẫn trước Italia do công của Luke Shaw ngay ở phút thứ 2. Tuy nhiên đội tuyển Anh đã không thể tận dụng những lợi thế đó để lấy về chức vô địch cho đội nhà. Các cầu thủ xứ Tam sư đã thất bại thảm hại trước Italia trong loạt sút luân lưu, mặc dù có nhiều lời chỉ trích đến cầu thủ đát hỏng penalty tuy nhiên, giới truyền thông và người hâm mộ cho rằng người gây nên thất bại cho xứ Tam sự chính là huấn luyện viên Gareth Southgate.

Đội tuyển Anh tuột mất chức vô địch Euro 2020 về tay Italia

Đội tuyển Anh
Đội tuyển Anh tuột mất chức vô địch Euro 2020 về tay Italia

ĐT Anh sớm vươn lên dẫn bàn ngay từ phút thứ 2 trận chung kết Euro 2021. Sau đó, Tam sư tiếp tục thi đấu trên cơ so với đối thủ; trong phần lớn quãng thời gian còn lại của hiệp 1, trước khi đánh mất thế trận một cách khó hiểu.

Gần như trong toàn bộ hiệp hai, ĐT Anh để Italia kiểm soát thế trận. Và rồi bàn gỡ đến như một lẽ tất yếu. Trong hai hiệp phụ, đội chủ nhà cũng thi đấu với tâm thế thủ hòa và đưa trận đấu vào loạt luân lưu.

Trên loạt đấu súng, ba cầu thủ trẻ Rashford, Sancho và Saka đều thất bại. Điều này khiến ĐT Anh gục ngã ngay trên sân nhà Wembley. Đáng chú ý, hai trong số ba người đá hỏng penalty là cầu thủ được HLV Southgate tung vào sân ở phút thứ 120 với mục đích đá luân lưu.

Sau trận đấu, HLV Southgate của ĐT Anh nói với BBC: “Chúng tôi vô cùng thất vọng. Các cầu thủ đã được kỳ vọng rất nhiều. Họ đã cống hiến tất cả những gì có thể. Có lúc chúng tôi chơi tốt, nhưng có lúc chúng tôi kiểm soát bóng không tốt. Đặc biệt là ở đầu hiệp hai, nhưng chúng tôi không có bất kỳ sự tái phạm nào. Chúng tôi đã tiến xa hơn những gì đã kỳ vọng. Nhưng đêm nay cảm giác cực kỳ đau đớn trong phòng thay đồ”.

HLV Gareth Southgate được coi là tội đồ khiến cho đội tuyển Anh thất bại

các cầu thủ tuyển Anh tại Euro 2020
HLV Gareth Southgate được coi là tội đồ khiến cho đội tuyển Anh thất bại

Rất nhiều lời chỉ trích đã được hướng về phía những cầu thủ đá hỏng penalty bên phía đội tuyển Anh. Tuy nhiên theo giới truyền thông cũng như đa số cổ động viên; tội đồ của ĐT Anh chính là HLV Gareth Southgate.

Chiến lược gia 50 tuổi không chỉ sai lầm về chiến thuật khi tự nhường thế trận cho đối thủ; mà những toan tính của ông trên loạt luân lưu cũng là không hợp lý. Southgate đưa hai cầu thủ Rashford và Sancho vào sân ở phút thứ 120; và cú đá penalty cũng là những lần chạm bóng đầu tiên của hai cầu thủ này.

Không chỉ có thể, HLV trưởng tuyển Anh còn để Bukayo Saka, một cầu thủ mới 19 tuổi thực hiện quả penalty quyết định. Trước áp lực khổng lồ, cầu thủ trẻ của Arsenal đã không thể vượt qua. Đáng chú ý, Bukayo Saka đã thi đấu dưới sức trong suốt trận đấu. Bởi đây là trận cầu lớn đầu tiên trong sự nghiệp của ngôi sao 19 tuổi này.

Tờ Express sau trận đã chấm cho HLV Gareth Southgate 3 điểm, điểm số thấp nhất bên phía ĐT Anh, khẳng định sự yếu kém về chiến thuật của chiến lược gia 50 tuổi.

Trả lời