Chấn thương khi chơi bóng chuyền và các biện pháp điều trị kịp thời

Trong các môn thể thao đặc biệt là những bộ môn đề cao tính đối kháng như bóng đá, bóng rổ, những chấn thương là điều không thể tránh khỏi. Cũng mang tính đối kháng và nhịp điệu trận đấu cao như hai môn thể thao ở trên, bóng chuyền cũng rất hay xảy ra những chấn thương trong khi thi đấu. Các vận động viên bóng chuyền thường gặp chấn thương nhất là ở khớp tay và gối. Đây luôn là những chấn thương nghiêm trọng vì những khu vực này rất yếu và nếu không được chữa trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm cho vận động viên không may gặp chấn thương. Theo dõi bài viết và tìm hiểu về chấn thương khi chơi bóng chuyền và các biện pháp điều trị kịp thời.

Chấn thương tay khi chơi bóng chuyền

Theo các bác sĩ tư vấn, khi bị chấn thương tay, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau nhức khi duỗi thẳng cổ tay, bàn tay, hoặc khi nâng một vật nặng, đau khi nắm chặt bàn tay, cử động các ngón tay. Nhiều khi chỗ đau còn có hiện tượng sưng tấy và bầm tím. Nguyên nhân là do chấn thương ở cổ tay thường xảy ra khi cổ tay sinh viên Y bị bẻ bong quá mức một cách đột ngột, tác động một lực mạnh từ bên ngoài, hoặc do cứu bóng chống xuống đất. Sinh viên Y gặp chấn thương  thường do chắn bóng hoặc chuyền bóng, sai kỷ thuật. Chấn thương này dẫn đến tình trạng bong gân, viêm dây chằng ngón tay, trật khớp, nặng hơn thậm chí là gãy xương.

Chấn thương tay thường gặp khi chơi bóng chuyền gây ra nhiều trở ngại cho bạn lúc tập luyện

Phương pháp cơ cứu là sinh viên Y ngừng chơi ngay, đồng thời chườm đá lạnh, có thể dùng băng ép quấn xung quanh chỗ bị thương. Sau đó trong quá trình phục hồi sinh viên Y cần mang băng tay khớp cổ tay, băng dính ép khớp ngón tay giúp trợ lực tránh căng các nhóm cơ xung quanh. Có thể sử dụng các loại băng dán như Salonpas phúc phục hồi nhanh các chấn thương gân, cơ, khớp. Nếu bị đau nặng sinh viên Y phải nhờ đến sự chăm sóc của các bác sĩ.

Một số chấn thương tay thường gặp

Chấn thương tay thường gặp khi chơi bóng chuyền thường là:

 • Bong cổ tay
 • Trật khớp cổ tay
 • Đứt dây chằng khuỷu tay
 • Gãy ngón tay…

Biện pháp điều trị

Đây là những chấn thương khi chơi bóng chuyền nặng nhất. Làm thế nào để sơ cứu an toàn nếu gặp các chấn thương tay khi chơi bóng chuyền? Chấn thương tay khi chơi bóng chuyền đòi hỏi bạn cần có một người hỗ trợ sơ cứu.

 • Trước hết, hãy chườm lạnh vào vị trí chấn thương gây đau.
 • Sử dụng băng dán vào khu vực bị chấn thương để gân khớp được phục hồi.
 • Theo dõi tình trạng chấn thương, nếu nặng hãy đến bệnh viện để được bác sĩ tư vấn và điều trị.

Chấn thương vai khi chơi bóng chuyền

Chấn thương vai có biểu hiện đau khi vận động vai, vai có cảm giác cứng, khớp vai không bình thường. Ngoài ra sinh viên Y không khởi động kỹ, các động tác đập bóng, ky bóng không đúng kỉ thuật, hoặc một lực tác động mạnh vào. Chấn thương này thường dẫn đến rách dây chằng bao khớp, viêm hoặc rách gân cơ khợp xoay và cơ trên gai.

Tập luyện không đúng kỹ thuật khiến các vận động viên bị chấn thương ở vai
Tập luyện không đúng kỹ thuật khiến các vận động viên bị chấn thương ở vai

Sơ cứu: Ngừng chơi ngay, đồng thời trườm đá khoảng 15 phút. Sau đó sinh viên Y tập các bài tập phục hồi như: kéo dãn các nhóm cơ vùng vai, vận động nhẹ nhàng các động tác khớp vai mà không gây đau. Nếu sinh viên Y không có dấu hiệu giảm hoặc sưng đỏ bất thường, hãy đến ngay cơ sở y tế để kịp thời chữa trị.

Các chấn thương vai khi chơi bóng chuyền thương

 • Bong gân khớp cổ vai
 • Trật khớp vai
 • Đứt dây chằng cổ vai

Với những chấn thương khi chơi bóng chuyền nhẹ, bạn có thể sơ cứu để phục hồi. Tuy nhiên, nếu thấy tình trạng không khả quan, hãy đưa nạn nhân đến bệnh viện để được điều trị kịp thời.

Biện pháp điều trị

Bạn có thể sơ cứu khi bị chấn thương vai bằng cách chườm đá lạnh trong khoảng 15 phút. Rồi khởi động cánh tay, tập các bài kéo dãn vai trong quá trình hồi phục. Đặc biệt, khi đang tập luyện nếu thấy vai đau và kêu “tách, tách”. Thì bạn cần dừng tập lại để kiểm tra cơ thể của mình.

Chấn thương chân khi chơi bóng chuyền

Một số bác sĩ ngoại khoa cho biết, các biểu hiện thường gặp ở môn bóng chuyền là đau đầu gối, viêm gân gót chân và lật sơ mi cổ chân. Vận động đôi lại khó khăn, có hiện tượng sưng tấy phù nề các khớp, cần chú ý chấn thương nặng sẽ gây chảy máu bên trong. Nguyên nhân là do các khớp bị xoắn khá mạnh, khởi động làm nóng khớp không kỹ. Đối với chấn thương gót chân và cổ chân phần lớn vì đi giày không đạt tiêu chuẩn của môn bóng chuyền. Đây là những chấn thương do dãn cơ, đứt dây chằng, sai khớp, bong gân hoặc thoái hóa sụn khớp cổ chân.

Nặng nhất trong các chấn thương khi chơi bóng chuyền là đứt dây chằng và gãy xương
Nặng nhất trong các chấn thương khi chơi bóng chuyền là đứt dây chằng và gãy xương

Khi sơ cứu sinh viên cần dừng chơi và thực hiện chườm đá. Không nên xoa bóp vùng bị thương. Xử lý dùng băng ép quấn vào vùng cơ bị đau. Nếu có thể hãy dùng nạng để cố định chân. Tuyệt đối sinh viên Y không được dùng các biện pháp nắn khớp truyền thống. Nếu có hiện tượng sưng tấy, đau buốt bất thường phải nhờ đến sự chăm sóc của bác sĩ.

Một số chấn thương chân thường gặp khi chơi bóng chuyền

Đứt dây chằng kết nối giữa xương bánh chè với xương chày. Cảm giác đau đớn, sưng tấy khớp gối. Nó có thể phát ra những tiếng kêu lạ khi bạn co duỗi khớp gối.

 • Bong gân: Mắt cá chân ở vùng cổ chân có thể bị bong gân trong quá trình di chuyển. Sự má sát, vấp ngã giữa sân thi đấu có thể dẫn tới chấn thương bóng chuyền này.
 • Rách bàn chân: Chấn thương khi chơi bóng chuyền này có thể gây đau, rát khó chịu cho bạn.
 • Kiểm tra và điều trị cẩn thận các chấn thương khi chơi bóng chuyền

Biện pháp điều trị

 • Với những chấn thương nhẹ, bạn có thể tiến hành sơ cứu và phục hồi ngay sau đó. Bằng biện pháp chườm lạnh lên vết thương để giảm sưng, giảm đau.
 • Với những tình huống nặng, cần liên hệ với y tế. Sau đó mang nạn nhân tới bệnh viện để được điều trị kịp thời.
 • Đó là các chấn thương thường gặp trong bóng chuyền. Bạn cần xác định được loại chấn thương mà mình gặp phải để tiến hành điều trị tốt nhất.

Trả lời