Báo Thái nói rõ vấn đề khi để ĐT Việt Nam vượt mặt nhanh chóng

Bài báo mới nhất trên trang komchadluek chỉ ra rằng đội tuyển Thái Lan không có vấn đề gì với các huấn luyện viên. Thái Lan đang trải qua những ngày đen tối nhất trong lịch sử. Bởi lẽ, suốt 3 năm gần đây, “Những chú voi chiến” không giành được danh hiệu lớn nào khi thể hiện phong độ bạc nhược. Chính vì sự sa sút của ĐTQG Thái Lan đã tạo điều kiện để DT Việt Nam vươn lên trở thành đội bóng số 1 khu vực. Bằng chứng là dưới thời HLV Park Hang Seo, “Những chiến binh sao vàng” liên tục gặt hái được những thành công vang dội mà ngay cả ở thời “hoàng kim”, đội tuyển Thái Lan cũng không làm được.

ĐTQG Thái Lan đã bị ĐT Việt Nam vượt mặt

ĐT Việt Nam
ĐT Việt Nam

Sự sa sút của ĐTQG Thái Lan trở thành một đề tài được truyền thông nước này nhắc đến rất nhiều. Có rất nhiều giả thuyết về nguyên nhân của chuỗi phong độ yếu kém mà ĐT Thái Lan đang có. MớI đây nhất, tờ komchadluek đã có bài nhận định rất dài nói về câu chuyện liên quan đến HLV của ĐT Thái Lan.

“Huấn luyện viên luôn là một tấm bia đỡ đạn cho sự thất bại của ĐT Thái Lan ở bất cứ giải đấu nào. Khi chúng ta thua trận, mọi sức ép và chỉ trích sẽ được hướng đến các HLV. Tuy vậy, có phải thực sự họ là nguyên nhân chính dẫn đến điều đó thì chúng ta không thể khẳng định.

Bóng đá thế giới hay khu vực châu Á đều chọn HLV phải hù hợp thực sự với ĐTQG đó. Hãy xem lại ĐT Thái Lan, trước khi HLV Akira Nishino tới đây thì mấy ai xem ông ấy và ĐTQG thực sự phù hợp.

ĐT Việt Nam ngày càng hoàn thiện lối chơi

Phong cách truyền thống và điểm mạnh của ĐT Thái Lan. Là khác hoàn toàn so với triết lý chơi bóng của HLV người Nhật. Vậy nên, FAT có vẻ như đã không thực sự nghiên cứu kỹ về HLV này. Mà lựa chọn phần lớn là vì danh tiếng. Một HLV giỏi nhưng không có trong tay những con người phù hợp thì cũng thật khó để thành công”, cây viết Pitphan nhận định.

“Sự phù hợp là điều mà chúng ta đang tìm kiếm. Một HLV giỏi như Akira Nishino còn không thể biến ĐT Thái Lan trở nên lợi hại được thì FAT cần cân nhắc lại vấn đề liên quan đến phù hợp.

Kiatisak là một HLV như thế; Anh ấy không quá nổi tiếng trên thế giới nhưng thực sự là thích nghi rất tốt với ĐTQG Thái Lan. Anh ấy hiểu tâm lý từng cầu thủ và tất cả xem nhau như gia đình.

Có lẽ, không phải tìm kiếm đâu xa. Những HLV phù hợp với ĐT Thái Lan đang ở ngay trước mắt. Đây là một vấn đề nghiêm trọng và cần được nhìn nhận từ bây giờ”, tờ komchadluek kết luận.

Nghệ thuật phá lối chơi của thầy Park đối với đội bóng Đông Nam Á?

Phá ý đồ pressing

HLV Park Hang-seo, bởi vậy, cần một giải pháp mang tính ổn định hơn. Dùng bóng dài là “tránh” pressing, nhưng cái chúng ta cần là “thoát” pressing. Chỉ khi Malaysia dâng cao đội hình và sử dụng vũ khí pressing tầm cao; Thì những khoảng trống phía sau hệ thống pressing của họ mới xuất hiện. Đó chính là logic đằng sau cách HLV Park Hang-seo bố trí hàng tiền vệ trong thời gian đầu trận. Tuấn Anh và Quang Hải, hai cầu thủ thoát pressing tốt nhất đội tuyển, được bố trí chơi thấp. Hùng Dũng, người có lối chơi chân phương và thiên về phòng ngự hơn, thường xuyên được đẩy cao.

Phá vũ khí đánh biên với Malaysia

Đánh biên với Malaysia
Đánh biên với Malaysia

Malaysia, như đã thể hiện trong các trận đấu trước đó, rất mạnh trong những pha tấn công biên. Phần lớn các bàn thắng mà họ ghi được đều từ những pha tấn công biên; được tổ chức bài bản. Đặc biệt là biên phải; Với sự tham gia của hậu vệ phải sinh ra ở Australia Matthew Davies và tiền vệ nhập tịch từ Gambia, Sumareh. Một mảng miếng quen thuộc của Malaysia là các tiền đạo dạt ra biên. Hoặc một tiền vệ phòng ngự dâng cao để tạo ra các tình huống nhiều đánh ít ở hai hành lang; từ đó đưa được bóng tới những khu vực có thể kiến tạo.

Kỷ luật là số Một

Hiểu vai trò của mình là gì, và vai trò của mình trong tương quan với toàn bộ đội bóng như thế nào. Là điều mà các cầu thủ Việt Nam đã và đang làm rất tốt. Về lý thuyết, Việt Nam phòng ngự với sơ đồ 5-4-1; sẽ hầu như không có khoảng trống cho đối thủ khai thác. Nhưng thực tế khoảng trống luôn luôn xuất hiện. Thứ nhất vì không phải lúc nào cũng duy trì được hình dạng đội hình ấy chính xác một cách tuyệt đối. Thứ hai là đối thủ cũng có đủ phương cách để lôi kéo các cầu thủ; của chúng ta rời khỏi vị trí.

Trả lời